Tesla dừng việc cho mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại tác động xấu tới môi trường

16:56 13/05/2021

Hồi tháng 2/2021, Tesla thông báo rằng họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và sẽ sớm coi nó như một hình thức thanh toán, giúp thúc đẩy tiền điện tử này lên mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, mới đây, họ lại đưa ra một quyết định khá bất ngờ: ngừng chấp nhận Bitcoin vì lo ngại những tác động xấu tới môi trường từ việc khai thác đồng tiền điện tử này.

Sau vô lăng - Tesla dừng việc cho mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại tác động xấu tới môi trường

Tesla ngừng cho phép việc mua xe bằng Bitcoin vì e ngại những tác động xấu tới môi trường.

Giám đốc điều hành của Tesla là Elon Musk đã bật mí tất cả điều đó mới đây, tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cũng như không mua bất kỳ khoản nắm giữ nào nữa vì những lo ngại về môi trường liên quan đến năng lượng cần thiết để khai thác tiền điện tử.

Trong một bài đăng trên Twitter, Musk nói rằng "Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về việc tăng nhanh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than đá, loại nhiên liệu có lượng phát thải tồi tệ nhất so với bất kỳ loại nhiên liệu nào." Musk tiếp tục giải quyết nhiều lời chỉ trích mà công ty nhận được khi lần đầu tiên đầu tư vào tiền điện tử, nói rằng "Tiền điện tử là một ý tưởng tốt ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai đầy hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi kèm với cái giá quá lớn đối với môi trường. "

Sau vô lăng - Tesla dừng việc cho mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại tác động xấu tới môi trường (Hình 2).

Năng lượng để khai thác 1 Bitcoin có thể sạc đầy cho Tesla Model S trong suốt 12 năm.

Theo sau bài đăng là sự sụt giảm gần như ngay lập tức về giá Bitcoin, giảm 14% so với ngày cuối cùng tại thời điểm viết bài và giảm xuống dưới 50.000 đô la lần đầu tiên kể từ cuối tháng 4. Tuyên bố đã làm dấy lên nghi ngờ về một động thái có chủ ý nhằm ảnh hưởng đến giá Bitcoin - khác xa với lần đầu tiên CEO Tesla bị cáo buộc cố gắng ảnh hưởng tới thị trường.

Tuy nhiên, tuyên bố khẳng định rằng Tesla sẽ tiếp tục nắm giữ số Bitcoin vốn có của mình ngay bây giờ. CEO Tesla giải thích rằng "Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển sang năng lượng bền vững hơn."

Những lo ngại đã nêu của Tesla không phải không có cơ sở. Việc khai thác Bitcoin và hoạt động nó được thực hiện khi có hàng triệu máy tính hoạt động hết công suất. Các nhà khoa học tại Cambridge ước tính, chỉ số tiêu thụ năng lượng Bitcoin hàng năm là 147,79 terawatt/giờ. Với mạng lưới khai thác một "khối" 6,25 bitcoin mới khoảng 10 phút một lần, điều này tạo ra 2811,8 megawatt/giờ năng lượng cho mỗi khối, hoặc 449,9 megawatt/giờ năng lượng được sử dụng để khai thác mỗi Bitcoin.

Để so sánh, Tesla Model S đi kèm với pin 100 kilowatt giờ. Đối với năng lượng được sử dụng để khai thác một Bitcoin, bạn có thể sạc đầy Model S đó mỗi ngày trong 4.499 ngày — tương đương 12 năm. Nói một cách đơn giản hơn, tiền điện tử hiện sử dụng nhiều điện hơn toàn bộ đất nước Argentina.

Không rõ Tesla đã nhận được bao nhiêu khoản thanh toán bằng Bitcoin trong vài tháng qua. Trang web Tesla đã xóa phần hỗ trợ Bitcoin của mình. Thực tế, trong những năm qua, nhiều cá nhân đã sử dụng tiền điện tử để mua ô tô, từ những chiếc Priuses cho đến những chiếc Lamborghini . Thông thường, các giao dịch được xem xét với một số mức độ tiếc nuối vì đồng tiền này đã tiếp tục đạt đến đỉnh cao hơn bao giờ hết trong những năm tiếp theo.

Nguyên Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Tesla dừng việc cho mua xe bằng Bitcoin vì lo ngại tác động xấu tới môi trường tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục