Thư gửi những ai đang hoài nghi về Vinfast

14:15 24/09/2018

Cùng sự kiện

Tôi đã và đang làm việc, cống hiến tại Vinfast ngay từ những ngày đầu tổ hợp nơi đây chỉ là mênh mông của đất, nước và biển trời đến khi những nhà xưởng với hàng ngàn robots xuất hiện.

Sau vô lăng - Thư gửi những ai đang hoài nghi về Vinfast

 

Kể từ ngày 2/9/2017 khi tập đoàn Vingroup khởi công dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) đến nay đã hơn 1 năm. Và cũng ngần ấy thời gian cái tên Vinfast nhận được không ít ý kiến trái chiều khen chê hay ủng hộ... Nhiều người hoài nghi, lắm ý kiến cho rằng Vinfast đang làm công nghiệp ô tô từ nóc và tôi là một cá thể đang từng ngày, từng giờ xây dựng và phát triển cái tên Vinfast theo cách riêng của chúng tôi một cách khẩn trương, thần tốc hơn bao giờ hết.

Nếu đầu tháng 9/2017 nơi mà tổ hợp Vinfast tọa lạc chỉ là vùng trũng giáp biển, thậm chí có nhà xưởng còn đứng trên mặt biển sau khi đã có hàng ngàn chiếc cọc được ép xuống. Diện tích 335 ha trống trơn ngày nào giờ đây đã nhường chỗ cho khu nhà điều hành, phân xưởng xe máy điện hay không gian để sản xuất, lắp ráp các dòng xe SUV, sedan mang thương hiệu Vinfast.

Sau vô lăng - Thư gửi những ai đang hoài nghi về Vinfast (Hình 2).

 

Sau một năm chúng tôi tự tin Vinfast sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong cho dòng sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019. Khi tôi ngồi viết những dòng này gửi tới các bạn cũng là thời điểm khu nhà xưởng sản xuất xe máy điện đã đi vào những công đoạn cuối cùng để hoàn thành việc sản xuất thử nghiệm diễn ra từ tháng 8/2018 vừa qua.

Trong khi đó ô tô Vinfast được nhiều người quan tâm chia sẻ hơn cả. Các xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ đã được hoàn thành và đang trong quá trình lắp đặt máy, xưởng dập sẽ được bàn giao trong tháng 10. Nhà máy của chúng tôi được ứng dụng công nghệ 4.0, giúp cho các thiết bị và dây chuyền được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được liên kết qua mạng hoặc điện toán đám mây. Trong đó, phần quan trọng nhất là máy móc, thiết bị sản xuất và hàng hóa được sản xuất trong nhà máy và những công nhân, kỹ thuật viên và quản lý sẽ được kết nối và liên tục tương tác để tự kiểm tra và tự điều chỉnh, từ đó liên tục nâng cao hiệu quả, tăng năng suất và chất lượng trong sản xuất.

Sau vô lăng - Thư gửi những ai đang hoài nghi về Vinfast (Hình 3).

 

Nhà xưởng khổng lồ là điều mà tôi muốn "khoe" với các bạn. Ở đó chúng tôi có xưởng hàn thân xe diện tích lên tới 10 ha tương đương bằng 10 sân bóng theo tiêu chuẩn FIFA, được thiết kế và cung ứng dây chuyền bởi các đối tác hàng đầu như FFT, EBZ, HIROTEC và trang bị khoảng 1200 rô-bốt do ABB sản xuất. Chiều cao của phân xưởng này lên tới 26m - một con số kỷ lục, hiếm thấy đối với một nhà xưởng lắp ráp ô tô. Khiêm tốn hơn một chút là xưởng sản xuất động cơ với các máy gia công được trang bị công nghệ 4.0 với nhiều tính năng như điều khiển thời gian thực trạng thái máy qua điện thoại thông minh, điều khiển từ xa ban đêm hoặc cuối tuần, phân tích lỗi máy thời gian thực…

Một điểm phát triển bền vững của Vinfast mà tôi muốn chia sẻ với những ai đang còn nhiều "lăn tăn" đó là trung tâm đào tạo Vinfast vừa khai giảng ngày 10/9/2018 vừa qua, với 200 học viên trong khóa đầu tiên. Các học viên được nhận tiền lương hàng tháng trong suốt thời gian 2,5 năm học với chương trình đào tạo “kép” - học lý thuyết đi đôi với thực hành với tỷ lệ 40-60%” theo tiêu chuẩn Đức. Công suất thiết kế ô tô lên tới 250.000 xe/năm giai đoạn 1 và 500.000 xe/năm cho giai đoạn 2.

Sau vô lăng - Thư gửi những ai đang hoài nghi về Vinfast (Hình 4).
 

Thần tốc có lẽ là cụm từ duy nhất vào lúc này mà tập thể cán bộ, nhân viên chúng tôi đang bám theo để thực hiện. Và với tư cách là một công dân Việt Nam chứ không riêng gì là thành viên của Vingroup cũng như Vinfast tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi góp phần nhỏ của mình trong công cuộc xây dựng thương hiệu ô tô của chúng ta. Tầm vóc của Vinfast sẽ được minh chứng bằng sản phẩm, chất lượng mà tương lai gần sẽ trả lời. Ngay lúc này đây khi bạn đọc được những dòng này của tôi thì Vinfast của chúng tôi lại thêm hoàn thiện và chuẩn bị sẵn sàng đưa ra thị trương, đưa đến người dùng những sản phẩm tốt nhất.

Độc giả NGUYỄN CƯỜNG

Bạn đang đọc bài viết Thư gửi những ai đang hoài nghi về Vinfast tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục