Thu nhập 20 triệu/tháng, đừng mơ chạy ô tô ở Hà Nội

06:04 31/08/2018

Mua được chiếc ô tô ở để "che nắng, che mưa" phục vụ gia đình là cả 1 vấn đề không dễ, nhưng việc “nuôi” 1 chiếc xe lại càng khó bội phần. Rất nhiều người cho biết hàng tháng thu nhập của cả gia đình dưới 20 triệu đồng thì khó có thể đủ để thoải mái để đi ô tô.

Lấy vợ, mua nhà, tậu xe đó được xem là kế hoạch hoàn hảo của cánh đàn ông thường truyền miệng nhau. Tuy nhiên, thời điểm nào mua xe là thích hợp cũng như thu nhập mỗi tháng bao nhiêu mới đủ để thoải mái sử dụng ô tô để làm phương tiện di chuyển hàng ngày thì vẫn còn nhiều tranh cãi.

Trao đổi về việc này, anh Mạnh Hưng (36 tuổi, trú tại quận Hai Bà Trưng - Hà Nội) cho hay: “Bình quân mỗi tháng tôi chi phí cho chiếc ô tô khoảng 7 triệu đồng, trong đó mất đến khoảng 3 triệu đồng cho bãi đỗ xe hàng tháng và gửi xe phát sinh. Đấy là chưa tính đến hàng loạt chi phí bên ngoài như: Bảo dưỡng, đăng ký đăng kiểm, bảo hiểm, thay thế linh kiện. Bản thân tôi lái xe đã lâu nên việc vi phạm giao thông rất hạn chế nên tiền bị phạt thỉnh thoảng mới phải chi”.

Trong khi đó, anh Trần Văn Thành (32 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân – Hà Nội) lại cho rằng: “Bình quân để “nuôi” một chiếc ô tô đi làm hàng ngày trong tháng cũng xấp xỉ 5 triệu đồng. Mặc dù từ nhà đến chỗ làm chỉ 6km và thi thoảng gia đình về quê hoặc đi chơi các địa điểm gần Hà Nội”.

Sau vô lăng - Thu nhập 20 triệu/tháng, đừng mơ chạy ô tô ở Hà Nội

Việc “nuôi” một chiếc ô tô cũng giống hệt như việc nuôi một đứa trẻ bởi sẽ có hàng loạt chi phí kéo theo.

Cả anh Hưng và anh Thành đều tán đồng rằng, việc “nuôi” một chiếc ô tô cũng hệt như việc nuôi một đứa trẻ bởi có hàng loạt chi phí kéo theo. Tuy nhiên, chiếc xe lại mang lại cho chủ nhân cũng như các thành viên trong gia đình nhiều lợi ích và sự thuận tiện khi di chuyển.

Anh Thành tính toán thêm: “Riêng chiếc xe ô tô đã tốn 5 triệu/tháng, cậu con trai học mầm non hết 5 triệu nữa, mỗi tháng 2 vợ chồng tiêu dè sẻn lắm cũng phải hết 17-18 triệu đồng. Tính ra mỗi tháng cũng ngót 30 triệu chi tiêu cho cả gia đình rồi. Tôi nghĩ những người chỉ có thu nhập 20 triệu/tháng, đừng mơ chạy ô tô ở Hà Nội”.

Trao đổi thêm về vấn đề này, chị Lê Minh Hương (29 tuổi) vui vẻ cho hay: “Đúng là chi phí cho một chiếc ô tô hàng tháng ít nhất cũng hết 4-6 triệu đồng, điều này đồng nghĩa với việc ảnh hưởng đến tổng chi tiêu trong gia đình. Bình quân cả nhà mình lúc chưa có ô tô thì ít cũng phải hết 15 triệu nhưng khi mua xe thì tổng phát sinh lên đến 20 triệu đồng/tháng”.

Chị Hương cũng phân tích: “Bản thân gia đình mình thấy chi tiêu như thế là quá ít, thậm chí con cái học hành còn phải tính toán trường mầm non bình thường chứ không dám màng đến các trường quốc tế. Chính vì vậy, có thêm 1 chiếc xe nữa cũng trở thành gánh nặng trong bài toán chi tiêu. Thực lòng nếu tổng thu nhập 20 triệu đồng thì gia đình tôi không thể “nuôi” nổi chiếc xe ô tô bởi chúng tôi còn phải tiết kiệm phòng ốm đau, bệnh tật nữa”.

Nhiều người vẫn cho rằng, gia đình trẻ ở Hà Nội chỉ nên mua ô tô khi thu nhập trên 30 triệu đồng. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, thu nhập ngoài 20 triệu đồng cũng không dám chạy ô tô bởi có quá nhiều chi phí phát sinh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó rất nhiều người cũng phản bác lại các ý kiến trên bởi theo họ, cần phải “lựa cơm gắp mắm” khi quyết định mua xe. Thậm chí, nhiều người còn đưa ra bằng chứng cho việc gia đình có tổng thu nhập chỉ 17-18 triệu đồng song họ vẫn ung dung sử dụng ô tô nhiều năm nay.

“Tôi ở vùng ven đô nên nhà cửa khá rộng và không mất tiền đỗ xe mỗi tháng, riêng tiền này đã tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu đồng. Trong khi đó, không phải tất cả các ngày trong tuần tôi đều sử dụng xe cho quãng đường gần 10km từ nhà đến chỗ làm. Chính vì vậy, mỗi tháng cũng chỉ đổ khoảng 2 triệu tiền xăng, các chi phí khác cũng chỉ 500 nghìn đồng phát sinh. Vì thế, tôi vẫn nuôi được vợ con, gia đình vẫn sinh hoạt bình thường với tổng thu nhập của 2 vợ chồng chỉ vỏn vẹn 17 triệu đồng”, anh Mai Văn Khánh chia sẻ.

Anh Khánh cũng nêu quan điểm: “Quan trọng là khi mua xe phải biết cách chi tiêu, sử dụng xe như thế nào cho hợp lý. Với người khác thì chi phí cho chiếc xe lên đến ngót chục triệu nhưng với tôi thì chỉ dưới 3 triệu đồng/tháng”.

Bảo Minh

Bạn đang đọc bài viết Thu nhập 20 triệu/tháng, đừng mơ chạy ô tô ở Hà Nội tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục