Thu nhập 6 triệu đồng/tháng vẫn đầy người ung dung chạy ô tô

06:36 05/09/2018

Nhiều người cho rằng, chỉ cần đủ tiền mua ô tô, còn chuyện chi phí “nuôi” xe thì quá đơn giản, có gia đình mỗi tháng chạy ô tô tính tất tần tật kính thưa các kiểu chi phí cũng chỉ ngót ngét 1,5 triệu đồng.

Thu nhập bao nhiêu mới đủ để “nuôi” 1 chiếc xe cũng như trang trải cho cuộc sống gia đình mỗi tháng vẫn đang là bài toán đang gây nhiều tranh cãi. Rất nhiều người nghĩ rằng, nếu cả 2 vợ chồng thu nhập tổng 20 triệu đồng/tháng ở Hà Nội hay TP.HCM mới tạm để nuôi 1 chiếc xe ô tô. Nhưng bên cạnh đó, cũng không ít người cho rằng, sử dụng xe ô tô còn phụ thuộc theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình.

Chính vì vậy, việc đưa ra một con số về thu nhập cụ thể để “nuôi” ô tô dường như vẫn chưa chính xác đối với nhiều người và đó vẫn chỉ là môt con số tượng trưng, ước lượng để các gia đình trẻ cân đối trong chi tiêu.

Sau vô lăng - Thu nhập 6 triệu đồng/tháng vẫn đầy người ung dung chạy ô tô

Nhiều người cho rằng, không phải cứ thu nhập trên 20 triệu mới có thể “nuôi” được ô tô.

Phản hồi về điều này, chị Nhung Nguyễn hiện đang làm giáo viên tại Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Lương giáo viên của tôi mỗi tháng cũng khá hạn hẹp, chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Chồng tôi là công chức nên thu nhập cũng chừng thế, trong khi chúng tôi đã mua xe hơn 1 năm nay thấy thuận tiện và cũng không ảnh hưởng đến chi tiêu lắm”.

“Nếu áp đặt phải thu nhập 20 – 30 hay thậm chí 40 triệu đồng mới đủ “nuôi” ô tô tôi cho rằng ý kiến đó không ổn bởi tùy từng gia đình tính toán sao cho phù hợp. Tôi tạm tính thế này, nếu thu nhập của 2 vợ chồng tôi 16 triệu/tháng, tổng chi tiêu khoảng 13 triệu là hợp lý, còn 3 triệu để tiết kiệm phòng lúc có việc”, chị Nhung cho hay.

Sau vô lăng - Thu nhập 6 triệu đồng/tháng vẫn đầy người ung dung chạy ô tô (Hình 2).

Chi phí “nuôi” xe ô tô ở các thành phố cao hơn so với các tỉnh thành khác.

Nhiều người cũng nhận định, không phải bất cứ gia đình nào cũng có tổng thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Điều quan trọng nhất là có tiền tích lũy mua xe ô tô, không phải vay ngân hàng dạng trả góp đồng nghĩa với việc hàng tháng phải “cõng” thêm phần lãi và gốc số tiền đã vay.

“Nếu anh có 300 triệu đồng nhưng vay thêm 100 triệu đồng trả góp mua chiếc xe trong vòng 24 tháng, như vậy riêng tiền trả lãi và gốc hàng tháng đã mất khoảng 5 triệu đồng, cộng với tiền vận hành chiếc xe nữa thì thu nhập 20 triệu đồng có lẽ chỉ vừa đủ cho 1 tháng chi tiêu dè sẻn”, anh Mạnh Đoàn trú tại Trung Kính (Cầu Giấy – Hà Nội) phân tích.

Đặc biệt, với nhiều người sinh sống tại các vùng quê, họ không mất tiền gửi xe, di chuyển ít thì nhiều người còn nói rằng, thu nhập chỉ dừng lại ở mức 10 triệu đồng cũng thoải mái “nuôi” chiếc xe hơi.

“Chưa lập gia đình nhưng công việc của tôi cũng chỉ cho thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/tháng và tất cả chi phí cho vận hành xe mỗi tháng chỉ khoảng 1,5 - 2 triệu đồng. Chi phí đó có là gì khi chếc xe mang lại những lợi ích, phục vụ công việc, phục vụ đi lại cho bản thân và gia đình”, anh Hoàng trú tại Vĩnh Phúc cho hay.

Một số người nêu ý kiến, thu nhập hàng tháng của họ chỉ dừng lại ở mức 6 triệu đồng nhưng đã dùng xe hơi nhiều năm nay. Lý lẽ họ đưa ra là chạy ô tô ở quê thì chi phí thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn.

Tại Việt Nam, xe ô tô đang dần được xem là phương tiện phục vụ cuộc sống và câu chuyện “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” đã và đang được rất nhiều gia đình áp dụng.

Hải Đăng

Bạn đang đọc bài viết Thu nhập 6 triệu đồng/tháng vẫn đầy người ung dung chạy ô tô tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục