Tiết lộ lý do 12 vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un

09:30 27/02/2019

Nhóm vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang súng có đạn bên cạnh chủ tịch Kim.

Sau vô lăng - Tiết lộ lý do 12 vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un

Dàn vệ sĩ của ông Kim Jong Un chạy theo bảo vệ đoàn xe tại Đồng Đăng, Lạng Sơn sáng 26/2. Ảnh: Zing.vn

Khoảng hơn 8h ngày 26/2, ông Kim Jong-un xuống tàu hỏa ở ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên lên chiếc limousine bọc thép để về Hà Nội chuẩn bị dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, 12 vệ sĩ được nhìn thấy chạy bộ hai bên để đảm bảo an toàn.

Họ chạy dọc theo xe của ông Kim Jong-un một đoạn, sau đó lên đoàn xe hộ tống nhà lãnh đạo Triều Tiên về Hà Nội.

Đội vệ sĩ này trước đó xuất hiện tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore tháng 6/2018, cũng chạy bộ theo chiếc limousine bọc thép. Họ vẫn duy trì đội hình khi xe chạy qua các khúc cua.

Sau vô lăng - Tiết lộ lý do 12 vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un (Hình 2).

Đội vệ sĩ trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6/2018 tại Singapore

Theo BBC đưa tin, nhóm vệ sĩ mặc suit đen này là thành viên của Văn phòng Trung ương Đảng số 6, và được biết đến với cái tên Main Office of Adjutant (tạm dịch: Văn phòng phụ tá chính). Họ được chọn từ các tân binh đang phục vụ cho Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA), với tư cách là nghĩa vụ quốc gia bắt buộc.

Tiêu chuẩn chung cho nhóm vệ sĩ này là rất cao: họ cần phải có chiều cao tương đương với nhà  lãnh đạo cần bảo vệ, đồng thời không có bất kỳ khuyết tật nào về ngoại hình. Gia thế, lý lịch sẽ bị kiểm tra cực kỳ gắt gao, bao gồm cả gia phả ít nhất 2 đời.

Và bởi vậy, rất nhiều thành viên thuộc Main Office of Adjutant là họ hàng với chủ tịch Kim, hoặc phải thuộc tầng lớp tinh hoa, trâm anh thế phiệt tại Triều Tiên.

Qua vòng tuyển chọn, từng thành viên sẽ phải trải qua một quá trình huấn luyện cực kỳ nghiêm ngặt giống như lực lượng đặc công của KPA vậy, bao gồm huấn luyện dùng súng ngắn, các kỹ năng né tránh và vô số kỹ năng võ thuật. Ngoài ra, toàn đội còn phải rèn luyện thể chất cực kỳ kinh khủng, trong các hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo với cường độ rất lớn.

Mọi thứ đều phải nghiêm ngặt, bởi mục tiêu của nhóm là trở thành lá chắn sống cho chủ tịch. Nhóm này sẽ luôn đứng thành một vòng tròn bao quanh yếu nhân, nhằm có được góc nhìn 360 độ bao quát xung quanh.

Sau vô lăng - Tiết lộ lý do 12 vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un (Hình 3).

Dàn vệ sĩ của lãnh đạo Triều Tiên được huấn luyện rất chuyên nghiệp

Sau vô lăng - Tiết lộ lý do 12 vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un (Hình 4).

 

Khi di chuyển, chủ tịch Kim sẽ luôn đứng giữa từ 3 đến 5 vệ sĩ, và một trong số đó là giám đốc Main Office of Adjutant. Bên cạnh đội hình này là 4 - 6 vệ sĩ khác, đứng về hai cánh phải và trái khi di chuyển. Phía sau cũng có 4 - 5 người bọc hậu, tạo thành một lá chắn kiên cố. 

Về mặt quyền lực, đây cũng là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang súng có đạn bên cạnh chủ tịch Kim. Tuy nhiên, súng không phải là thứ bảo vệ được ngài Kim, mà nằm ở kỹ năng quan sát của họ. Toàn bộ các vệ sĩ đều được huấn luyện để phát hiện và vô hiệu hóa từ xa những nguy hiểm có thể xảy ra.

Về trang phục, đội vệ sĩ sẽ ăn vận theo phong cách phương Tây - gồm suit đen và đeo carvat. Vệ sĩ lái xe cần đeo thêm găng tay bằng lụa hoặc da khi lái, và tất cả đều đeo bộ đàm trong tai.

Được biết, Main Office of Adjutants có khoảng 200 - 300 nhân viên, trong đó quá nửa là các vệ sĩ, phần còn lại là lái xe và nhân viên kỹ thuật. Hầu hết chỉ làm việc trong vòng 10 năm, dù nhóm quản lý thường làm lâu hơn.

Michael Madden, một học giả của Viện Hàn Quốc – Mỹ tại ĐH Johns Hopkins trả lời BBC, việc chạy theo xe của chủ tịch là một phần bắt buộc của công việc.

Với đặc tính công việc là bảo vệ yếu nhân bằng mọi giá, họ có nhiệm vụ phải theo sát vị chủ tịch trong mọi lúc. Ngay cả khi đã ngồi trong xe ô tô, nhóm này vẫn buộc phải bao quanh xe, chạy theo và chỉ rời đi khi cảm thấy xe chở Chủ tịch Kim Jong-un đã trong trạng thái an toàn. Sau đó, họ sẽ lên một phương tiện khác để theo sát, bảo vệ chủ tịch trong suốt hành trình.

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ lý do 12 vệ sĩ chạy bộ theo xe ông Kim Jong-un tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục