Tiết lộ nguyên nhân chiếc xe tự lái của Apple bất ngờ gặp nạn

16:13 03/09/2018

Mới đây, một chiếc xe tự lái của Apple được thử nghiệm tại Sunnyvale, California (Mỹ) và các thành phố lân cận bất ngờ gặp nạn.

Bộ Phương tiện cơ giới California cho biết, chiếc xe tự lái của Apple gặp nạn do một xe khác đâm vào khi nó đang chạy đúng tốc độ an toàn chứ không phải do lỗi phần mềm.

Sau vô lăng - Tiết lộ nguyên nhân chiếc xe tự lái của Apple bất ngờ gặp nạn

Chiếc xe tự lái của Apple.

Cụ thể, vào thời điểm đó, chiếc xe thử nghiệm của Apple là một chiếc Lexus RX450H đã được cải tiến, được trang bị cảm biến đặc biệt, đang chạy với tốc độ 1 dặm/giờ trong khi chuẩn bị nhập vào giao lộ Lawrence Expressway South từ đường Kifer.

Bất ngờ, chiếc Lexus RX450H bị một chiếc Nissan Leaf 2016 từ phía sau đâm trúng với tốc độ 15 dặm/giờ.

Sau vô lăng - Tiết lộ nguyên nhân chiếc xe tự lái của Apple bất ngờ gặp nạn (Hình 2).

Đa số các vụ tai nạn xe tự lái thường xảy ra khi chiếc xe tự lái bị một tài xế đâm vào từ phía sau.

Theo báo cáo của California DMV (Department of Motor Vehicles), đây là vụ va chạm đầu tiên với xe tự lái của Apple nhưng lỗi không phải do xe tự lái của Apple gây ra.

Báo cáo năm 2017 của Consumer Affairs cho hay, đa số các vụ tai nạn xe tự lái thường xảy ra khi chiếc xe tự lái bị một tài xế đâm vào từ phía sau. Nguyên nhân được cho là do những chiếc xe tự lái có cách vận hành khác với xe bình thường khiến phán đoán của những tài xế đi cùng đường không chính xác.

Sau vô lăng - Tiết lộ nguyên nhân chiếc xe tự lái của Apple bất ngờ gặp nạn (Hình 3).

 

Chia sẻ trên trang Consumer Affairs, Phil Koopman, kỹ sư phần mềm của Carnegie Mellon-  người tư vấn cho các công ty xe hơi tự lái cho biết: "Khi xe tự lái không lái xe theo cùng một cách giống như tất cả mọi người, các tài xế khác sẽ khó phán đoán tình huống đúng”.

Vì vậy, để tránh những tai nạn tương tự xảy ra trong tương lai, các nhà sản xuất cần phải nghiên cứu kỹ vấn đề này.

Mộc Trà (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ nguyên nhân chiếc xe tự lái của Apple bất ngờ gặp nạn tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục