Tiết lộ thiết kế logo mới, BMW bị chê tơi tả

11:00 06/03/2020

BMW sẽ có logo mới, đánh dấu sự thay đổi lớn nhất đối với thương hiệu kể từ năm 1917. Tuy nhiên, ngay sau khi những hình ảnh đầu tiên của logo này được công bố, một cuộc tranh luận cũng đã nổ ra xung quanh sự “sáng tạo” hay “tối tạo” của logo này.

Sau vô lăng - Tiết lộ thiết kế logo mới, BMW bị chê tơi tả

Logo BMW qua các thời kỳ

 

Cũng như nhiều thiết kế theo xu hướng hiện đại, thời thượng thời gian gần đây, logo mới của BMW được thiết kế theo phong cách siêu tối giản, siêu phẳng và vẫn giữ lại hai màu cơ bản nhất là xanh dương và trắng.

Sau vô lăng - Tiết lộ thiết kế logo mới, BMW bị chê tơi tả (Hình 2).

Logo BMW mới (bên phải) được tối giản hơn nhiều so với logo cũ

Có hai thay đổi lớn đối với logo được cập nhật. Thay đổi thứ nhất được đánh giá khá cao: BMW đang quay trở lại với một thiết kế phẳng hơn, loại bỏ hiệu ứng 3D và bóng trong logo. Điều này tạo nên sự tối giản nhất và phù hợp với thẩm mỹ hiện đại, bởi lẽ xu hướng logo 3D đã quá lỗi thời.

Thay đổi thứ hai là loại bỏ vòng ngoài màu đen và thay vào đó là viền trong suốt. Jens Thiemer, phó chủ tịch cao cấp của thương hiệu nói rằng điều này nhằm tạo ra cảm giác lan tỏa và sự cởi mở hơn.

Sau vô lăng - Tiết lộ thiết kế logo mới, BMW bị chê tơi tả (Hình 3).

Chắc chắn, logo mới trông sẽ rất đẹp trên mẫu xe concept i4 chạy điện với màu ánh đồng bên ngoài của BMW nhưng nếu logo này được gắn trên chiếc BMW màu trắng hoặc một bức thư của hãng, một biển hiệu BMW trên đường cao tốc thì rõ ràng, nó đã mất đi tính nổi bật, khiến logo thương hiệu dễ dàng chìm nghỉm vào màu trời hoặc màu nền của những thứ xung quanh. “Hiệu ứng này khiến cho logo ít rõ ràng hơn và giống như ai đó trong nhóm sáng tạo đã cẩu thả và vô tình xóa nền trên tệp Photoshop trước khi họ xuất file”, trang The Verge nhận xét.

Hơn nữa, hiệu ứng trong suốt khiến cho việc phân tích toàn bộ logo từ xa trở nên khó khăn hơn. Nếu như trước đây, vòng tròn với 2 màu trắng-xanh xen kẽ, vòng tròn màu đen bên ngoài cùng chữ BMW, một chút hiệu ứng 3D khiến logo cũ dễ dàng “đập” vào trí nhớ của người xem thì bây giờ, vòng tròn màu nền đen đã bị loại bỏ, chỉ còn lại 2 yếu tố nhận diện (màu trắng và xanh, chữ cũng trắng) khiến cho việc nhận diện này càng trở nên khó khăn hơn.

Có một lý do tại sao chúng ta không nhìn thấy nhiều nền trong suốt có chữ màu trắng trên logo hầu hết các công ty: rất nhiều màn hình và bảng hiệu của chúng ta vẫn có nền trắng trơn vì điều đó giúp bạn dễ đọc mọi thứ. Gỡ bỏ vòng màu đen khỏi logo, chúng ta sẽ có một sản phẩm nhạt nhòa hơn, không trọn vẹn nữa.

Sau vô lăng - Tiết lộ thiết kế logo mới, BMW bị chê tơi tả (Hình 4).

Xu hướng thiết kế logo ngày càng tối giản nhưng không phải thương hiệu nào cũng phù hợp

BMW, tất nhiên, không phải là công ty duy nhất đang hướng tới xu hướng thiết kế logo tối giản trong vài năm qua: GoDaddy, Yahoo, Google, Facebook, Airbnb, Volkswagen, và nhiều công ty khác đã thực hiện các thay đổi tương tự, họ đã loại bỏ các thiết kế nổi tiếng cũ để chuyển mình theo xu hướng đơn giản hơn. Tuy nhiên, với BMW thì dường như điều này không được đánh giá cao lắm.

BMW đã không nói khi nào logo mới sẽ xuất hiện trên những chiếc xe sản xuất của mình. Tuy nhiên, việc xuất hiện trên website của hãng cũng như được tuyên truyền ra ngoài công chúng thì điều này chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.

 Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ thiết kế logo mới, BMW bị chê tơi tả tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục