Toyota giới thiệu tính năng mới, ngăn chặn đạp nhầm chân ga

16:00 04/02/2020

Toyota Nhật Bản vừa công bố, họ đã phát triển hoàn tất một tính năng mới, hạn chế tăng tốc bất thường nhằm chống lại việc đạp nhầm chân ga, hạn chế tai nạn có thể xảy ra một cách hữu hiệu hơn hẳn so với những tính năng trước đó.

Theo Toyota Nhật Bản, tính năng này sẽ là một phần của bản nâng cấp cho hệ thống an toàn chủ động Safety Sense của Toyota. Chức năng này sẽ được cung cấp trong những chiếc xe mới và những chiếc xe hiện tại cũng có thể trang bị thêm như một lựa chọn tùy chỉnh từ mùa hè này tại Nhật Bản.

Sau vô lăng - Toyota giới thiệu tính năng mới, ngăn chặn đạp nhầm chân ga

Việc đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh dẫn đến nguy cơ tai nạn rất cao (ảnh minh họa)

Trong nỗ lực của mình để giúp ngăn chặn các tai nạn nghiêm trọng và giảm thiệt hại do việc đạp nhầm chân ga, năm 2012, Toyota đã giới thiệu hệ thống nhận diện Intelligent Clearance Sonar (ICS) nhằm giảm thiểu tới 70% nguy cơ đạp nhầm chân ga và 40% tai nạn lùi chuồng. Hiện tại, 32 mẫu xe, chiếm đến 83% các dòng sản phẩm của Toyota đã được trang bị ICS. Gần đây hơn, vào năm 2018, Toyota đã ra mắt hệ thống kiểm soát gia tốc sai vị trí bàn đạp trang bị thêm cho một số phương tiện hiện có. Hệ thống đã được cài đặt trong 12 dòng xe và 20.300 xe đã được trang bị tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019. Tuy nhiên, các thiết bị và hệ thống này chỉ hoạt động khi cảm biến phát hiện chướng ngại vật như xe hơi hoặc có vật cản khác.

Chính vì vậy, Toyota đã đầu tư vào việc phát triển tính năng mới nhằm kiểm soát khả năng tăng tốc bất thường của việc đạp nhầm chân ga, ngay cả khi không có chướng ngại vật phía trước.

Nhà sản xuất ô tô đã xem xét các tai nạn thực tế trong đó nguyên nhân được xác định là do sử dụng sai bàn đạp, đặc biệt là trong các tình huống nhấn bàn đạp ga. Với dữ liệu được thu thập từ những chiếc xe được kết nối, những trường hợp tài xế tăng tốc có chủ ý như khi rẽ phải hoặc tăng tốc từ điểm dừng tạm thời đã được tổng hợp và loại bỏ. Từ đó, dễ dàng xác định đâu là những trường hợp tăng tốc bất thường, đồng thời cài đặt chức năng để kiểm soát tốc độ ngay cả khi không có chướng ngại vật nhằm ngăn chặn tai nạn xảy ra.

Bằng cách kết hợp chức năng mới với ICS hiện có trong nhiều mô hình khác nhau, công ty tin rằng nó có thể giảm thiểu số vụ tai nạn do sử dụng sai bàn đạp, đặc biệt là nhầm chân ga.

Toyota cho biết, họ sẵn sàng chia sẻ tính năng này với các nhà sản xuất ô tô khác.

Anh Nguyễn (theo Toyota Global)

Bạn đang đọc bài viết Toyota giới thiệu tính năng mới, ngăn chặn đạp nhầm chân ga tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục