Toyota triệu hồi Vios và Corolla Altis, vẫn là lỗi túi khí

11:00 29/02/2020

Toyota Việt Nam (TMV) vừa công bố chương trình triệu hồi mới trên hai mẫu xe ăn khách là Toyota Vios và Toyota Corolla Altis. Nguyên nhân vẫn là do lỗi túi khí Takata.

Theo Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC), những xe bị ảnh hưởng của chương trình này đã từng được thay thế mới cụm bơm túi khí hành khách Takata trước đó. Tuy nhiên, những cụm bơm này vẫn do nhà cung cấp Takata sản xuất và không có chất chống ẩm, trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn. Chính vì vậy, chương trình lần này sẽ thay lại những cụm bơm Takata đã từng được thay trước đó bằng cụm bơm cải tiến và được sản xuất bởi nhà cung cấp khác.

Sau vô lăng - Toyota triệu hồi Vios và Corolla Altis, vẫn là lỗi túi khí

Tổng cộng, có tới 35 xe Corolla Altis thuộc năm sản xuất 2004-2005 và 1.526 xe Vios thuộc năm sản xuất 2007-2008 nằm trong diện được triệu hồi.

Sau vô lăng - Toyota triệu hồi Vios và Corolla Altis, vẫn là lỗi túi khí (Hình 2).

Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho các xe nằm trong diện ảnh hưởng của Chương trình tại tất cả các Đại lý của Toyota trên toàn quốc. Thời gian kiểm tra và thay thế kéo dài từ 1 đến khoảng 5h đồng hồ cho mỗi xe.

Đối với những xe Toyota Vios nhập khẩu, Toyota Corolla Altis nhập khẩu không chính hãng không nằm trong danh sách trên mà có thể nằm trong diện ảnh hưởng, khi nhận được yêu cầu từ chủ xe, Toyota Việt Nam sẽ hỗ trợ liên hệ với TMC để xác nhận thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, Đại lý Toyota sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế miễn phí cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước cho khách hàng.

Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, Toyota là một trong những nhà sản xuất chịu thiệt hại nặng nề bởi lỗi túi khí Takata. Trước đó, hãng cũng đã phải thực hiện hàng chục đợt triệu hồi lớn nhỏ để khắc phục lỗi sự cố này, nhằm đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho khách hàng của mình. Do nhà cung cấp túi khí Takata đã bị phá sản, chi phí thay thế túi khí hoàn toàn do các nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng, trong đó có Toyota phải chi trả. Chắc chắn, đây sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ.

Không chỉ Toyota, các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới cũng chung hoàn cảnh.

Anh Nguyễn

 

Bạn đang đọc bài viết Toyota triệu hồi Vios và Corolla Altis, vẫn là lỗi túi khí tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục