Va quệt xe rồi bỏ chạy - Hành động xấu xí của tài xế Việt

09:00 30/11/2018

"Này cô kia đứng lại, đâm xong bỏ đi thế à?!". Tiếng người đàn ông quát trong vô vọng khi chiếc xe máy đã lẩn khuất trong đám đông phía trước để lại một vết xước dài trên thân xe chiếc BMW cáu cạnh.

Đó là sự việc tôi chứng kiến mới đây trên một con phố Hà Nội chật như nêm giờ tan tầm. Ai cũng hối hả, tiếng còi xe, tiếng quát tháo inh ỏi khi đèn đỏ vẫn còn 1-2 giây, khói tuôn ra từ ống xả mù mịt. Một bầu không khí đặc quánh mớ hỗn độn ấy khiến tất thảy đều căng thẳng, khó chịu rồi bức bối. Đang nhích từng bước một thì ngay trước mặt xảy ra vụ va chạm giữa một cô gái đi xe máy với chiếc BMW đen xì, mới coóng - Một vệt dài trên hai cách cửa xe được tạo ra từ vụ va chạm khiến những người xung quanh không khỏi xót xa.

Tuy nhiên thay vì dừng lại thì chủ nhân của chiếc xe máy Honda tạo ra vết xước chỉ kịp ngoái lại trong khi vẫn vít ga để luồn lách và trong đám đông phía trước. Chủ xe loay hoay mãi mới mở cửa được vì xe máy hai bên áp sát, "điền vào chỗ trống quá nhanh". Mọi người đều lắc đầu trước hành động xấu xí của cô gái trên nhưng cũng chẳng kịp chặn nữ quái xế ấy lại. Tài xế chiếc xe sang lắc đầu oai oái, ngán ngẩm về cách cư xử không thể tệ hơn của cô gái kia.

Câu chuyện nhỏ trên là một trong vô vàn những tình huống rất có thể bạn sẽ gặp phải khi tham gia giao thông trên các cung đường. Không chỉ có xe máy va quệt ô tô, mà còn có ô tô va chạm ô tô hay ô tô đâm phải xe máy rồi "cao chạy, xa bay"... Đơn cử như chiếc xe kẹp 3 đánh võng trên phố nọ va vào xe máy hai mẹ con ngã sóng xoài nhưng cũng chẳng buồn ngoái lại nhìn đôi nạn nhân đáng thương ra sao hay chiếc xe đâm móp đuôi xe ô tô rồi chờ cơ hội lẩn trốn để tránh bị bắt đền hệ lụy... Tất thảy đều là một mảng tối trong bức tranh tham gia giao thông của người Việt khi đâu đó vẫn còn những tấm lòng nghĩa khí, cứu người hoạn nạn trên đường.

Sau vô lăng - Va quệt xe rồi bỏ chạy - Hành động xấu xí của tài xế Việt

Ảnh minh họa.

Anh Hồng Sơn (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự: Tôi đã từng phải bỏ ra gần 10 triệu đồng để sửa chữa xe ô tô sau cú đâm chí mạng từ phía sau xe của cậu sinh viên năm nhất nhưng nhìn cậu bé tội nghiệp chỉ biết ríu ra ríu rít xin lỗi trong khi khuôn mặt "cắt không còn giọt máu" thì ai nỡ bắt đền.

Trong khi đó chị Ngọc Anh (TP. Vinh, Nghệ An) chia sẻ:"Xe tôi đã có bảo hiểm lo nhưng ít ra người gây ra lỗi phải xin lỗi, hỏi han chủ xe một câu chứ lại chui lủi, trốn tránh rồi biết mất thì tệ quá, không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên cũng có những trường hợp chủ xe bắt đền thái quá, không thể chấp nhận được. Cá nhân tôi đã từng rút ra 500 nghìn đền thay một cậu bé người dân tộc phụ hồ không may va phải chiếc xe Morning. Với việc sơn lại nửa cản trước của chiếc xe ấy nhưng vị tài xế đã bắt đền cậu bé tới 1 triệu đồng. Tình cờ tôi có mặt và nắm rõ ngọn nguồn nên đã tranh cãi và chỉ chấp nhận thay mặt cậu trai đền nửa số tiền đó mà thôi.

Thiết nghĩ trong cuộc sống dù ở bất cứ hoàn cảnh, địa vị nào chúng ta hãy cư xử với nhau một cách chân thành, trên tinh thần xây dựng thì những lỗi lớn sẽ thành nhỏ, nhỏ quá thì bỏ qua. Đã có những va quệt nhỏ mà người ta dùng dao để xử nhau để rồi người mất mạng, kẻ vào tù... Đừng tạo thêm những hành động xấu xí trong bức tranh giao thông vốn đã u ám của người Việt.

Độc giả PHẠM TRẦN NAM

Bạn đang đọc bài viết Va quệt xe rồi bỏ chạy - Hành động xấu xí của tài xế Việt tại chuyên mục Sau vô lăng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục